Networking

Networking


Em, là người tồi tệ trong relationship (một vài người biết), và rất giỏi trong networking (khá nhiều người biết). Hôm nay mùng 6, nhân dịp trước khi vào Nam, lần n (nhưng lần này dài), em (như nhiều lần khác) connect một start up em đặt rất nhiều kỳ vọng, và một số dân có sạn trong ngành IT với nhau, đã say và viết ra trước khi tỉnh. Tốt khoe xấu che, em muốn nói một số kinh nghiệm về network, vì ở ngành em (internet – ICT), không thấy có nhiều người làm việc này.

Hôm qua em say, mấy dòng dưới đây là viết ra kẻo quên, và viết có chủ đích là cho người trong ngành, nên nhiều đoạn hơi khó hiểu. Lỗi phần em, nên em update thêm giải thích cho một số bạn ở dưới, cũng mong được thảo luận thêm kinh nghiệm về mảng này.

Networking là gì?

Networking ở đây không phải là dựng hệ thống máy tính server abc, mà là kết nối, giúp mọi người gặp gỡ nhau, làm ăn với nhau, hay đơn giản là thêm bạn rượu, bạn đi chơi, bạn cafe. Có nhiều người sẽ bảo, việc tao tao làm cần dell gì quan hệ với bố con thằng nào? Em cũng từng nghĩ vậy, đời tao tao quyết tao đi tao sống, không cần ai dây vào. Nhưng các bác ạ, càng lớn càng sống càng đi làm, mới thấy mình cần nhiều bạn (không phải bè), hoặc đơn giản là những mối quan hệ có thể tin tưởng, nhờ cậy được. Chính bản thân mình cũng có những điểm hay điểm tốt người khác cần, và mình giúp người khác, người khác sẽ giúp lại mình.
Ví dụ với các bác, năm ngoái em chạy té de lo cái sổ đỏ cho nhà, phải đi nhờ nhiều người giúp đỡ, bên thuế review lại giấy tờ, bên ubnd xét duyệt, rồi côngan xác minh nhân thân gia đình… Bình thường làm những việc đấy tốn rất nhiều thời gian, và cả tiền bạc. Nhưng một vài người em làm cùng, đã từng giúp việc này việc nọ, hay đơn giản là cafe cùng, chơi vơi em và biết việc, nhận giúp đỡ không công với quan hệ của người ta. Xong được cái sổ, cảm ơn không hết.
Nhiều quan hệ làm ăn tốt bây giờ, xuất phát từ những thằng ngày xưa bắn bi ném gà đá bóng với mình, chơi với nhau lâu được, thành tin nhau và biết nhau. Rồi đưa người ta đến gặp những người hay ho khác, thêm quan hệ, cuối cùng công việc của họ phát đạt, quay lại giúp mình. 
Networking giống như gieo nhân, có lúc nào đó sẽ nhận lại quả.

Ngành của em là ngành làm internet, quan hệ hơi hẹp với các ngành khác, và ngay cả những người trong ngành với nhau, vì ngành này còn rất trẻ và rất mới. Em làm qua vài công ty, cũng biết nhiều trò chơi, hay cafe lang thang, uống một ít, nói chuyện với vài người, lâu dần thành quen nhiều. Em nhận ra có nhiều người rất hay ho, có dự định giống nhau, sở thích giống nhau, có thể làm với nhau, nhưng chưa từng biết nhau, nên thỉnh thoảng set up buổi cafe / thịt chó nói chuyện cho vui. Nghe các bác đấy nói chuyện chém gió, mình học được thêm nhiều.
Networking là cách tốt để học hỏi. 
Nói xa hơn một chút, ai làm ngành nào thì cũng muốn xây một cái gì đấy cho mình, công ty, doanh nghiệp nhỏ, hay đơn giản là 1 website riêng. Muốn làm chuyện đấy, nhất định phải có team, team đấy không đơn giản là 1 team làm việc bình thường, mà phải tin nhau cực kỳ, hiểu nhau cực kỳ, mỗi người giỏi một cái và chung mục đích. Chắc chắn không phải chỉ có nằm ôm gấu đi lang thang hàng ngày thầm mong mình gặp người tri kỉ để có thể gặp team như vậy, mà phải lăn lộn, đi gặp nhiều người, làm nhiều thứ thì mới tìm được. Những việc như vậy, nếu các bác không có network, hoặc không chơi với những người biết kết nối người khác với nhau, em thiết nghĩ là không làm được.

Suy cho cùng, networking theo nghĩa đơn giản nhất là tìm, gặp những người hay ho / giống giống mình, kết nối họ với nhau. Không phải là luồn cúi, bác nào nghĩ đến chuyện chia chác hay đi đêm hay nộp tiền thì nên lượn ạ, vì đây là chuyện rất bình thường trong cuộc sống, mình không việc gì phải luồn cúi cả. Ở đâu đấy luôn có người tốt ở mặt nào đấy có thể chơi với mình, mình phải tự đi tìm thôi.


1. Win – win

Điểm đầu tiên, cho những người muốn connect mọi người với nhau, hoặc đơn giản là muốn làm partnership với người khác, là phải mang trong mình tư tưởng win-win. Em xin lỗi chứ em không gặp nhiều người ở VN hiểu được chuyện này. Tư tưởng win-win là gì? Đơn giản là mình thắng-ta thắng (đừng nhầm với Tàu khựa: biết mình biết ta trăm trận trăm thắng, tính toán kiểu đấy giờ chỉ thắng trận nhỏ. chấm.). Mình thắng-ta thắng là như thế nào, nó xuất phát từ luật Nhân-Quả. Mình làm tốt cho người ta, thì người ta làm tốt cho mình. Mình làm lợi cho nhiều người, để ngành lớn lên (em k so ngành khác, vì ngành em trẻ lắm), thì miếng bánh cho tất cả mọi người sẽ phình to lên (ở VN đéo có ông nào đủ trình ăn hết bánh nhoa), và mình sẽ được lợi. Mình giúp người ta ở khâu code / design, về sau có việc cần sale / marketing mình có thể nhờ người ta được. Tư tưởng win-win, xuất phát từ cái lợi cho bản thân (sau này), đi tới hành động là giúp người khác, là như vậy.

Ở HN có 3start-ups em rất thích, 1 là garagames của anh Dũng google. 2 là dynabyte/1bid của team Đức-Nhân-Tú-Bình, 3 là VDEC của anh Quang yukidaro. 3team này có điểm hay là đều mang tư tưởng win win, có 2 team học/làm với nc ngoài, rất open, rất cởi mở, không ngại học hỏi, và làm giỏi (xếp theo skills priority). Gặp những team như thế này, em không ngại tìm người nọ người kia để giúp, hay tìm quỹ để đầu tư. Em quý cái tính win-win.

2. Chân thành

Từ win-win đi mấy bước thì đến chân thành. Chân thành là sao? Là thật lòng. Mình làm gì nói cho người khác biết (đi về detail thì không). Cách mình làm là gì nói cho người ta biết. Và cho nhân viên của mình biết. Không giấu dốt, không giữ kẽ.

Vì sao?

Vì trước mình kiểu gì cũng có người khác làm rồi, hoặc làm việc tương tự. Nguồn hàng, code, server, design, sale, after sale, HR, PR, marketing, digital marketing, social network, social media… một mình mình, hoặc kể cả team mình, hiểu hết và làm tốt hết được sao? Có ai khẳng định thế được không ạ? Em nghĩ là không.

Thứ hai là, nếu mình show tấm lòng chân thành trước, thì mới mong người khác chân thành với mình. Mình không giấu người ta, thì mới hy vọng người ta không giấu mình.

Thứ ba là, Lý Thông nhiều vãi đái, nhưng nếu mình tự tin là mình giỏi, mình làm được, mình tin vào anh em làm cùng, thì nói thật là đéo sợ. Nó nghe dăm ba câu như vậy, nó copy y nguyên được sao? Chẳng lẽ mình sợ kém thằng cờ lôn? Nếu ai có ý nghĩ vậy thì em nghĩ là nên nghỉ đừng xờ tát up làm gì tốn tiền phí thời gian mất anh em.

Em từng có may mắn được hội kiến 1 bạn dev ở amazon. Bạn ấy là dev, nhưng bạn ấy hiểu (không biết có phải) chân tơ kẽ tóc system từ idea-product-marketing-sale-HR của amazon. Bạn ấy có share 1 kinh nghiệm là, hàng ngày cuối giờ nhân viên amazon làm 1 cái rì pọt, về việc làm trong ngày và nhận xét sản phẩm, share cho nhau. Như vậy, ông dev sẽ hiểu mình đang dev cái gì cho ai, và cảm thấy happy hơn khi dev, vì cái mình làm ra có người dùng, ông PM/ marketing hiểu mình đang bán cái gì, và limit của dev ra sao để không chém đến 9 tầng mây với khách hàng.

Em nghĩ, chân thành là một đièu tốt.

3. Common point

Một trong những key của networking là tìm ra common point để connect. Ví dụ đừng connect ông xây dựng với ông truyền thông, vì câu chuyện đi đến share số hàng là cùng. Tìm ra common point có mấy yếu tố:

– Anh em cởi mở. Cởi mở thì share được nhiều chuyện, ít giấu nhau. Đây là số 1.

– Làm cùng ngành là 1 lợi thế. Không cùng ngành thì cũng phải có tí liên quan (sale / marketing, dev/server…).

– Cùng đam mê/ sở thích. Ví dụ anh em IT thì phần lớn là star, dota, pes -> dễ nói chuyện. Cao hơn thì golf, tennis… 1 chuyện xuôi thì 10 chuyện xuôi.

– Đã từng biết nhau qua một network/conference nào đó, nhưng chưa có dịp nói chuyện. Ngành em có barcamp, tweet meet up, IT conference…

– Có nhu cầu connect, và connect mạnh. Kiểu start up tìm người, quỹ tìm gà…

– Phải chịu được nói chuyện bậy và chửi bậy. 

– Cùng giới tính (1, 2 hoặc 3) là 1 lợi thế =)).

Người làm connector phải chân thành, và hiểu tất cả những trò trên. Vì ở buổi gặp mặt, ông đấy phải làm MC, gợi chuyện người này người kia để connect. Chứ đến giới thiệu 1 2 câu các bố đực ra thì đéo bao h yêu nhau được luôn.

Đấy là 1 vài điểm chính, em còn 1 số thứ nữa nhưng say vãi luỳn và buồn vãi luỳn rồi nên thôi xin dừng. Lúc tỉnh sẽ viết rõ hơn.

Bonus: Em nói thật, các bác muốn chân thành thì nên bỏ qua những điều nhỏ nhỏ, ví dụ nói tiếng Việt hay Anh, một vài câu xách mé nhỏ nhỏ về idol mình không thích, game mình đell chơi… Vì mỗi người có một cuộc sống riêng, một sở thích riêng, một uhm gấu riêng. Chấp nhặt mấy thứ nhỏ nhỏ thì không bao h connect chân thành với người khác được. Đây là em góp ý thế, không có ý chê bai khích bác ai cả, nếu sai thì sửa, mọi người cùng vui, không sửa được thi có thể tìm người hợp gu mình

By icememine

Advertisements

About thanhmaitoday

Thanh Mai Today Foundation - Quy Khuyen Hoc Thanh Mai
This entry was posted in Lanh Dao & Quan Tri and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s