‘Đừng đánh mất bản thân’

Những chia sẻ hết sức đơn giản của Chủ tịch HĐQT Công ty VietEuro Nguyễn Thanh Lâm đã đem đến cho các thành viên FLI Club nhiều bài học quý báu trong cuộc sống.

Buổi giao lưu của FLI Club tháng 10 tại TP HCM với chủ đề “Đắc nhân tâm và nghệ thuật xây dựng quan hệ trong kinh doanh” đã diễn ra vào tối 21/10 tại tầng 6, cà phê Cát Đằng, quận 1.

Khách mời của CLB kỳ này là ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch Công ty VietEuro – Công ty môi giới xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Chương trình bắt đầu bằng những chia sẻ của của ông Nguyễn Thanh Lâm về cuộc đời mình, nổi bật với việc khởi nghiệp bên Đức từ những năm 1971.

Ông cho biết, từ khi qua Đức, chuyên ngành ông chọn không phải là kinh doanh mà là hóa học. Nhưng số phận đưa đẩy khi cơ thể ông hầu hết đều bị dị ứng với các chất hóa học. “Điều đó là cơ duyên đưa tôi đến với kinh doanh”, ông mỉm cười nhận xét.

Ông chia sẻ về con đường sự nghiệp của mình: Cho đến thời điểm này, với những thành công của tôi, tôi xin tóm gọn trong 2 chữ “sống sót”, ông bật cười.

Giải thích thêm về vấn đề đó, ông kể về sự thất bại khi mất 1 triệu đôla vào những năm đầu khởi nghiệp, nhưng bằng ý chí và nghị lực, ông đã không gục ngã. Quan niệm “Còn người là còn của” đã giúp ông đứng dậy và vượt lên sự khó khăn lúc bấy giờ.

Nói về văn hóa kinh doanh phương Đông và phương Tây, ông cho rằng trong xã hội luôn để chữ nhân là trọng tâm của mọi hoạt động. Qua đó lồng vào sự bác ái trong cách ứng xử của văn hóa kinh doanh.

Lấy ví dụ về việc Toyota thu hồi tất cả xe có lỗi kỹ thuật trong thời gian qua để khẳng định sự bác ái của doanh nghiệp (khi không muốn bất kỳ khách hàng nào gặp nguy hiểm về sản phẩm đó).

“Sự khác nhau cơ bản của phương Đông và phương Tây là chỉ cách thức thể hiện và tôi tin chắc rằng sẽ đến lúc 2 nền văn hóa hội tụ cùng nhau, hòa hợp để tạo thành nét văn hóa chung”, ông Lâm nhận định.

Tiếp theo là nội dung chính của chương trình Thuật Đắc nhân tâm được ông Lâm phân tích rất cụ thể. Với sự dí dỏm của mình, ông khẳng định: “Cần phân biệt rõ Đắc nhân tâm và Đắc nhẫn tâm” đã làm cho cả khán phòng bật cười.

Đi sâu vào Thuật Đắc nhân tâm trong kinh doanh, ông chuẩn bị hẳn một bài thuyết trình. Qua đó, người nghe được giải thích kỹ càng, chi tiết và sâu sắc từng nội dung. Vấn đề quan trọng nhất được ông nhắc đến là quan hệ trong kinh doanh với 2 nét đặc trưng: Tính khoa học và tính nghệ thuật.

Chủ tịch VietEuro hăng hái phân tích kỹ từng nội dung, trọng tâm hơn hết vẫn là tính nghệ thuật của quan hệ trong kinh doanh. Ông cho rằng, mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp đều có những nét riêng. Qua đó đi đến thành công của thương hiệu. Ông đặc biệt chú trọng vào 3 nội dung cuối của tính nghệ thuật trong kinh doanh là: Được nể phục chưa đủ, 3 nhớ – 3 quên, thành tâm.

“Nể phục chưa đủ mà phải là được mến phục“, ông Lâm nói. Giải thích về phần này, ông cho rằng: “Một doanh nghiệp được mến phục sẽ thành công hơn sự nể phục, nể phục chỉ là trong công việc, nhưng mến phục là từ công việc đến cả cuộc sống, đó mới chính là điểm đến cuối cùng”, ông tươi cười.

Chia sẻ 3 nhớ – 3 quên của ông cụ thể như sau: 3 nhớ “Bản thân là người bình thường; Bản thân có thể sai; Đặc biệt không được hại người khác” – 3 quên “Quên tuổi tác; Quên bệnh tật; Quên kẻ thù”.

Cuối cùng là sự “thành tâm” trong mọi hoạt động. Ông đánh giá cao điều đó vì đấy là bản chất thực của mọi vấn đề: “Nếu không có sự thành tâm, đến một lúc nào đó sự việc cũng sẽ bị phát hiện”, ông khẳng định.

Những khái niệm đó rất giản đơn nhưng không phải ai cũng nhìn nhận được đã mang lại dư vị thích thú cho người nghe. Khán phòng dường như chìm trong sự im lặng, tất cả tập trung vào cái cốt lõi là những nội dung mà vị khách mời đặc biệt đem lại.

Tiếp tục buổi trò chuyện, ông chia sẻ tâm niệm cho: “Hãy đừng đánh mất mình!”. Và đó cũng chính là câu nói mỗi khi ông thất bại, câu nói ấy rất đơn giản nhưng nó là động lực giúp ông vươn lên vượt qua hoàn cảnh.

Đến tận hơn 20h, nhưng buổi giao lưu tiếp tục cuốn hút bởi những câu hỏi từ hàng ghế bên dưới. Ông Lâm vẫn vui vẻ trả lời tất cả những thắc mắc. Qua đó cho thấy sự nhiệt tình của ông trong buổi trò chuyện.

Anh Ngô Đắc Thuần, Trạng nguyên FPT 2009 nhận xét: Đề tài Đắc nhân tâm và nghệ thuật trong kinh doanh là một đề tài rất hay, không chỉ cần thiết cho quản lý mà cả nhân viên FPT và những người không thuộc FPT. Tôi tâm đắc nhất câu nói của ông Lâm “Hãy biết giữ lấy mình dù trong khó khăn hay thành công”.

By FLI club

About thanhmaitoday

Thanh Mai Today Foundation - Quy Khuyen Hoc Thanh Mai
This entry was posted in Lanh Dao & Quan Tri. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s